sago

antigan

thuoc thuy san sagophar

thuoc thu y sagophar

sagophar
sulbac
CÔNG TY THUỐC
THÚ Y - THỦY SẢN SAGOPHAR
(028)38 315 645
nut_menu
vi en
Hotline: (028)38 315 645
XÓT XA TRƯỚC CẢNH TÔM CÀNG XANH CHẾT ĐỎ AO MỖI NGÀY DO HẠN MẶN

Hạn mặn kéo dài dẫn đến tình trạng thiệt hại về nuôi trồng thủy hải sản ở miền tây gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân nơi đây. Ở Bến Tre, hơn 1.400ha ao nuôi tôm càng xanh và 30% lượng cá tra bị thiệt hại do nước có độ mặn cao khiến nhiều nông dân thua lỗ.

Theo bà con nông dân nơi đây cho biết, hằng ngày họ phải dùng vợt để vớt hàng nghìn con tôm nổi lềnh bềnh trên mặt ao trong khi thời gian thu hoạch đã cận kề. Nuôi tôm xen canh trồng lúa là ngành nghề đã có từ lâu nơi đây. Nhưng năm nay, do mặn xâm nhập sớm và sâu, nhiều nông không kịp trở tay thì đa số diện tích lúa đã nhiễm mặn. Do vậy họ đã đầu tư và rất trông chờ vào vụ tôm của mình. Nhưng trước tình hình này, và mỗi ngày đều chứng kiến những con tôm đỏ thân như luộc ngoi ngóp trên mặt nước thì nhiều nông dân không khỏi thất vọng và chua xót.

Chủ vuông tôm vớt tôm lên đem chôn để tránh ô nhiễm

Ảnh Hoàng Nam

Ông Nguyễn Văn Thường (51 tuổi, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú)  cho hay, vụ trước lúa lẫn tôm ông lãi 150 triệu đồng, còn vụ này giờ đã trắng tay mặc dù còn hơn một tháng nữa là thu hoạch.

Nhiều nông dân như ông Thường đã lên phương án cho vụ tới nếu tình hình này kéo dài họ sẽ đổi giống cả lúa lẫn thủy sản để thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

 “Không như mọi năm độ mặn của nước năm nay đã hơn 20 phần nghìn, trên đà này thì vài hôm nữa tôm sẽ chết hết”, bà Lê Thị Sương (74 tuổi) nói.

Theo sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cho biết toàn tỉnh có hơn 3.000ha ao nuôi tôm càng xanh xen canh, gần 1.500ha ao nuôi cá các loại.

Vụ này, do hạn mặn kéo dài và nghiêm trọng nên có gần 1.000ha ao nuôi tôm càng xanh và hơn 400 ao nuôi cá tra, cá mè bị ảnh hưởng khoảng 30%. Thiệt hại sơ bộ gần 80 tỷ đồng, chủ yếu tập trung tại huyện Thạnh Phú, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam. Trước tình hình trên chi cục Thủy sản đã cử cán bộ đến các địa phương để nắm rõ tình hình, hỗ trợ các thông tin chuyên môn cần thiết để sớm có biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Nguồn: tepbac.com (https://tepbac.com/tin-tuc/full/xot-xa-tom-cang-chet-do-ao-vi-han-man-30156.html)

Ngày đăng: 30.03.2020

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY THUỐC THÚ Y - THỦY SẢN SAGOPHAR
Đang Online: 5 | Tuần: 657 | Tổng truy cập: 95419