sago

antigan

thuoc thuy san sagophar

thuoc thu y sagophar

sagophar
sulbac
CÔNG TY THUỐC
THÚ Y - THỦY SẢN SAGOPHAR
(028)38 315 645
nut_menu
vi en
Hotline: (028)38 315 645
Quảng Bình: Nuôi tôm công nghệ cao trên cát, lãi ròng 7 tỷ đồng mỗi năm

Anh Ngô Văn Dương (SN 1976) xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều gian khó để thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Đến nay, anh Dương có 20 ao nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 5ha, cho sản lượng từ 130 đến 160 tấn tôm thẻ, thu nhập hơn 7 tỷ đồng/năm (sau khi trừ chi phí).

Làm giàu trên cát bạc

Sinh ra trong gia đình đông anh em ở vùng bãi ngang nghèo ven biển, anh Ngô Văn Dương (SN 1976, trú tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) trăn trở lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Năm 2010, anh Ngô Văn Dương mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn 300 triệu đồng và thuê 10.000m2 đất nuôi trồng thủy sản để đào 3 ao nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao của anh Ngô Văn Dương (Nguồn: Dân Việt)

"Tôi chỉ mới học đến lớp 3, ngày đầu bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ gặp rất nhiều khó khăn, tôi đã lặn lội đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm, quá trình làm, sai sót ở đâu là tôi tự đúc rút để khắc phục"- anh Ngô Văn Dương bày tỏ.

Nhờ ứng dụng công nghệ cao, các kiến thức khoa học kỹ thuật, đồng thời học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm công nghệ cao từ bạn bè đã kinh qua nuôi tôm. Năm đầu tiên, với 3 ao nuôi tôm, anh Ngô Văn Dương thu hoạch được 2 vụ, sản lượng gần 25 tấn tôm thẻ chân trắng thương phẩm, trừ khấu hao chi phí anh Dương lãi gần 1 tỷ đồng.

 

Những năm tiếp theo, anh Ngô Văn Dương tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, tăng diện tích ao hồ từ 10.000m2 lên 30.000m2.

 

Năm 2014, anh Ngô Văn Dương thành lập Công ty TNHH Ngô Vinh, làm đại lý thức ăn chăn nuôi của công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Thăng Long, chuyên cung cấp nguồn thức ăn trong và ngoài địa bàn xã, trung bình tiêu thụ thức ăn của nhà máy 800 tấn/năm.

 

Năm 2015, thực hiện kế hoạch phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát. Qua khảo sát, thẩm định, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp cho anh Ngô Văn Dương 5ha đất nuôi trồng thủy sản để xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao làm điểm của tỉnh.

Anh Ngô Văn Dương, cho biết: "Với kinh nghiệm nuôi tôm sẵn có cùng sự tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra từ các chuyên gia của các Sở, ban ngành, mô hình của tôi phát triển ổn định, cho sản lượng thu gần 130 tấn tôm thẻ chân trắng thương phẩm, trừ khấu hao chi phí, năm đó tôi lãi ròng gần 10 tỷ đồng".

Cuối năm 2016, UBND tỉnh Quảng Bình mời tập đoàn FLC vào đầu tư tại Quảng Bình về khu du lịch nghĩ dưỡng, giải trí cao cấp, do đó diện tích đất nuôi trồng thủy sản của anh Dương bị thu hồi .

 

Năm 2017, anh Ngô Văn Dương bỏ số tiền bao năm dành dụm được mua lại 5ha đất ở thôn Tân Định, xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và chuyển đổi thành đất nuôi trồng thủy sản, đào được 20 ao nuôi tôm.

 

Đến nay, mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Ngô Văn Dương đạt sản lượng hằng năm từ 130 đến 160 tấn tôm thẻ chân trắng thương phẩm, thu nhập sau khi trừ chi phí hơn 7 tỷ đồng/năm.

 

Bật mí bí quyết nuôi tôm công nghệ cao vụ nào cũng trúng

 

Anh Ngô Văn Dương cho hay: "Trong quá trình nuôi tôm công nghệ cao, bản thân tôi đã đổi mới tư duy, nhận thức đúng trong sản xuất nông nghiệp, dám nghĩ, dám làm mới xây dựng được mô hình nuôi tôm cho thu nhập tiền tỷ như ngày hôm nay".

 

"Việc đầu tiên tôi nghĩ đến khi bắt tay vào nuôi tôm công nghệ cao là phải đảm bảo môi trường, trang trại nuôi tôm của tôi sử dụng những hồ chứa có quy mô để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Những đoàn liên ngành về kiểm tra môi trường, tôi nhảy xuống bể thải tắm để chứng tỏ nước thải đảm bảo, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người" - anh Dương nói.

Mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao của anh Ngô Văn Dương (Nguồn: Dân Việt)

Đến nay, mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao của anh Ngô Văn Dương phát triển ổn định, cho thu nhập cao, trở thành nơi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm của nhiều nông dân có mong muốn làm giàu từ con tôm.

 

 

"Người dân nào đến trang trại, tôi đều mời họ đi tham quan mô hình, chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm công nghệ cao bản thân có được từ nhiều năm nuôi tôm để mong rằng sẽ giúp được nhiều người phát triển kinh tế, làm giàu trên chính quê hương mình"- anh Dương cho biết.

 

Bên cạnh đó, anh Ngô Văn Dương cùng với các hộ nuôi tôm trên địa bàn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và các vùng lân cận thành lập hội nhóm nuôi tôm thông qua mạng xã hội, thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những lời khuyên để kịp thời xử lý các vấn đề xảy ra với con tôm.

 

Được biết, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Ngô Văn Dương tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

Hiện, mô hình nuôi tôm của anh Dương đang giải quyết việc làm cho 15 đến 20 lao động thường xuyên với mức lương trung bình là 10-15 triệu đồng/người/tháng.

 

Với thành tích vượt khó vươn lên làm giàu trong lao động sản xuất, trong phong trào thi đua của địa phương, vừa qua, anh Ngô Văn Dương được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020".

 

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020" sẽ được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2020 tại Thủ đô Hà Nội nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Nguồn: Trung Thuần (Dân Việt)

Đăng ngày: 15/09/2020

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY THUỐC THÚ Y - THỦY SẢN SAGOPHAR
Đang Online: 7 | Tuần: 656 | Tổng truy cập: 95418